Cách luyện ấm tetsubin thế nào cho đúng chuẩn

Ấm tetsubin Nhật Bản ( Phải nói là là Trung Quốc không có ấm tetsubin chỉ là ấm gang trung quốc). Cũng phải nói thêm là tetsubin là tên gọi chung chung nhưng thực ra nó tetsukyusu hay sattetsu lại khác….gọi chung nhất lại là Cast iron kettle…Ấm gang
Anh Em chơi ấm lâu năm tự hỏi làm cách nào để luyện được 1 cái ấm cho chuẩn chỉnh ?
Ấm tetsubin mới có cần luyện không ?
Ấm tetsubin cũ cần luyện thì chắc chắn rồi. Vậy luyện 1 ấm tetsubin cần bao nhiêu lâu ? Cách luyện thế nào ?
Có rất nhiều người chỉ cách này cách nọ, kể các các trang nước ngoài. Nhưng cần lưu ý….Chúng ta đang luyện 1 ấm tetsubin để nấu nước dùng cho việc pha trà, không phải là đi phục hồi một sản phẩm bằng gang nhé.
Cho nên…việc dùng coca, dấm hay dầu, mỡ gì đó như trên mạng theo cá nhân của mình sai bét…chỉ tổ làm hư cái ấm. Thực ra, chả ai biết cái ấm đó đã trải qua quá trình luyện thế nào nếu nó được dùng đủ lâu, để quá trình luyện sai kia phai mờ theo thời gian. Vì vậy, mua ấm của ai là điều quan trọng…họ có trải nghiệm chưa ? bao lâu, họ đã làm như thế nào với cái ấm Bạn sẽ mua, định mua…Họ có rành về những thứ họ đang bán hay không. Quan trọng vô cùng.
Kinh nghiệm chơi, dùng, luyện, mò mẫm 12 năm của mình đã từng vứt đi rất nhiều cái do sai lầm của mình…dẫn tới hỏng ấm…có thể là thủng, có thể là bị ám mùi, có thể là giảm khả năng tạo ra một thứ nước gọi là nước mềm của ấm tetsubin

. Ấm tetsubin mới có cần luyện không ? Có…cũng cần luyện như thường ? Theo các nhà làm ấm bên Nhật họ nói với ấm mới thường cần nấu từ 7-10 lần trước khi đưa vào sử dụng. Xong với kinh nghiệm của mình chả phải. Mình đã từng dùng nhiều ấm mới…và thời gian là tuỳ thuộc vào cái ấm đó. Nếu nấu ra nước chưa đạt yêu cầu vẫn phải luyện thêm như thường. Vậy thế nào là nước đạt tiêu chuẩn ? Về cơ bản là: Không màu, không mùi, Trong, không vị…và đặc biệt phải thử ở các chế độ khác nhau..mới sôi xong, nguội và lạnh….Trong các trạng thái khác nhau Bạn sẽ thấy sự biến đổi của nước.
Vậy kết luận: Ấm mới cũng phải luyện và luyện bao lâu thì tuỳ vào tình trạng ấm mới biết
. Ấm tetsubin cũ chắc chắn cần luyện ? Luyện bằng cách nào ? Có rất nhiều người học cách đem đun ấm với trà nhằm che bớt phần rỉ sét do tanin trong trà kết hợp với rỉ sét tạo thành 1 lớp đen đen tựa như bảo vệ ấm. Nhưng chả được…nó chỉ làm cho chúng ta cảm thấy là ấm sạch thôi. Cho nên…không giải quyết luyện ấm bằng việc che đi phần rỉ sét….vì có lúc dù bạn thấy rỉ sét đó nhưng vẫn cho ra một thứ nước tuyệt vời. Những người có kinh nghiệm thì không làm chuyện này khi họ chưa cầm ấm trên tay, nấu thử nước và chiêm nghiệm nó vài ngày.
. Các ấm qua tẩy rửa. Có một số người không có chút kinh nghiệm nào trong việc luyện ấm họ dùng các chất tẩy rửa….( người mua không hề biết trước đó họ đã dùng ) nhưng ít nhiều nó đã thấm vào trong ấm.

Có nhiều người luyện ấm công phu tới độ họ phải luyện liên tục trong nhiều tháng để làm phai mờ những gì vương lại không tốt đẹp. Có những người còn chọn phương pháp tôi lại ấm như hình. Nhưng phải nói tiếp là chỉ những người có kinh nghiệm mới làm việc này…..Vì nó dường như phải reset lại ấm từ đầu. Và phải áp dụng một số kỹ thuật phía sau nữa.

( Bản quyền thuộc uongtradi.vn – share xin để nguồn )

Trả lời

Hotline: 0396697989
SMS: 0396697989 Message facebook Zalo: 0396697989