Ấm đun nước nấu trà Nhật Bản – Cast iron kettle và tetsubin

Giới thiệu chung

Ấm đun nước gang: được gọi là “Tetsubin” trong tiếng Nhật, đã được sản xuất tại Nhật Bản hàng trăm năm. Theo truyền thống, nó là một vật thể thủ công được phát triển như một dụng cụ để sử dụng trong Trà đạo Nhật Bản. bằng cách đổ sắt nóng chảy vào khuôn đất sét hoặc cát.- ( sau này tìm hiểu thêm có cả khuân kim loại nữa ) Khuôn đất sét được sử dụng để sản xuất các sản phẩm Tetsubin thủ công cao cấp, trong khi đó hàng loạt Tetsubin được sản xuất bởi hàng trăm khuôn cát được dành cho bán và xuất khẩu thương mại phổ biến. Tetsubin là duy nhất. Nó làm thay đổi đáng kể hương vị của nước. Khi pha trà bằng nước đun sôi trong Tetsubin, hương vị của trà trở nên rất êm dịu và ngọt ngào và mang lại lợi ích sức khỏe

Tác dụng và mục đích của Tetsubin (Ấm đun nước gang)

Tetsubin có nghĩa là cho nước sôi. Sử dụng nước đun sôi từ ấm tetsubin để pha trà sẽ làm thay đổi hương vị của trà. Nếu bạn chưa bao giờ nếm nước đun sôi trong Tetsubin trước đó,Bạn hãy trải nghiệm và chắc chắn sẽ bất ngờ với sự trải nghiệm này. Nước được đun sôi trong tetsubin không chỉ thích hợp để pha trà. Nó có thể được sử dụng như nước uống đơn giản, như nước cho pha cà phê, hoặc thậm chí là nước trong nấu súp hoặc các sản phẩm thương mại như Cup O’Noodles. Như bạn sẽ thấy, hương vị của nước được sản xuất trong Tetsubin khác biệt hoàn toàn so với nước được đun sôi trong bất kỳ thiết bị nấu ăn thông thường nào khác. ( cái này không hiểu về hóa học lắm nên UỐNG TRÀ ĐI xin tổng hợp ) Cấu trúc hóa học của nước là một phần của chìa khóa giải thích cách nước thay đổi khi được đun sôi trong Tetsubin. Phân tử nước (H 2O) bao gồm hai nguyên tố, hydro (+) và oxy (-), bằng cách tạo ra một ấm nấu nước có khả năng hoạt động làm thay đổi cấu trúc nước cộng với sự tác dụng của nhiệt vào ấm nấu để làm bay hơi một số (tạp chất ) không có lợi , nên nước được nấu từ ấm tetsubin đều cho ra nước có chất lượng tốt hơn. Đặc biệt, loại nước này thích hợp trong việc uống trà, cafe…

Sự khác nhau giữa ấm tetsubin và Cast iron kettle 

. Có nguồn phân biệt thế này: Họ gọi ấm nấu nước là: Cast iron kettle để phân biệt với Tetsu Kyusu . ( Tức là Cast iron kettle là ấm nấu – Tetsu kyusu à ấm pha )

. Có nguồn lại gọi: Tetsubin là ấm nấu và Cast iron kettle là ấm pha

Xong dù cách phân biệt sao thì dựa vào đặc điểm của nó để phân loại:

. Lòng ấm:

  1. Ấm nấu nước trong lòng thường không tráng một lớp Urushi ( ta tạm gọi là lớp men bóng nhé ).
  2. Ấm pha trà thường phải có lớp bóng này ( và không được nấu trực tiếp trên lửa nhiệt độ cao – kẻo nứt lớp này ) – nhiệt độ thấp hâm trà thì ok

Tuy nhiên đây là về đa số: Trong quá trinh trải nghiệm thực tế, tôi đã bắt gặp nhiều ấm nấu vẫn có lớp men bóng đó ( rất ít gặp ) Sau này tìm tài liệu phát hiện ra vẫn có một số nơi làm kết hợp vừa là pha vừa nấu. Xong lớp Urushi này phải làm đặc biệt hơn, tức là bền hơn ở trong ấm pha. Lại ngược lại, trong số ấm pha tôi vẫn bắt gặp được những ấm không có lớp men đó. Để sử dụng ấm này lại cần tuân thủ nghiêm ngặt hơn quá trình dùng ấm, làm khô, thời gian ngâm trà….

Xin trích dẫn trong tài liệu: 

( Không biết hệ thống truyền thông của các hãng sao nhưng về phần trải nghiệm thực tế cho thấy nhiều điều rất mới cũng không giống như các tài liệu nói – ta sẽ bàn tiếp phía sau ) giờ tìm hiểu gói cơ bản trước

Mối quan hệ tương tác giữa ấm tetsubin với các dụng cụ pha trà khác 

  • Nói về nước nấu trong ấm tetsubin , lại cần nói về ấm chọn để nấu nước và nước cho vào ấm nấu, nói về pha trà lại phải nói về loại đất làm ấm và loại trà pha vào ấm đất được chọn. ( cũng không lằng nhằng gì )
  • Cho dù tất cả các nhà sản xuất ấm tetsubin đều cho rằng kỹ thuật của họ khi nấu nước sẽ cho nước ngon hơn theo cách nào đó, nhưng chung quy vẫn là kỹ thuật nung than “nướng gang” để làm biến đổi các khoáng chất trong quá trình làm ấm…cụ thể là Fe2+ or Fe3+. Theo nghiên cứu thì chất sắt này có thể bù lượng sắt thiếu trong người ( Và lại không bao giờ quá nhiều ). Chúng ta an toàn trong quá trình sử dụng.
  • Nói riêng về việc pha trà…thì chắc chắn một điều là nó cho hương vị khác hẳn so với các ấm khác. Đó cũng là đặc điểm mà tetsubin gắn liền với việc uống trà hơn hết.

Có một bảng kết hợp giữa các hãng ấm tetsubin và các loại chất liệu làm ấm trà sau – các Bạn tham khảo 

Đây là một bảng mang tính chất tham khảo, cũng khá là chủ quan từ phía người trải nghiệm.

Lịch sử và tên các vùng sản xuất ấm 

Được đặt tên là “tetsubin” trong tiếng Nhật, loại ấm trà này có từ thế kỷ 17. Được sản xuất tại thành phố Morioka và thành phố Mizusawa, cả ở quận Iwate, ấm đun nước là một phần của thể loại đồ sắt Nambu Tekki, đề cập đến tất cả các loại đồ đúc Các sản phẩm sắt được sản xuất tại khu vực Nambu trước đây. Bản thân Nambu Tekki có nguồn gốc từ ấm đun nước và đồ sắt Nambu Kama, xuất hiện từ thời kỳ Sengoku, tồn tại từ năm 1467 đến 1600. Ngay cả ngày nay, những chiếc ấm này hầu như chỉ được sản xuất tại quận Iwate bởi những nghệ nhân lành nghề sử dụng các kỹ thuật truyền thống tương tự.

Mặc dù được sản xuất tại Nhật Bản hàng trăm năm, nhưng ấm trà gang của Nhật Bản đã không trở nên phổ biến cho đến thế kỷ 18 và 19, nhu cầu của nó tăng lên trong những năm cho đến khi bắt đầu Thế chiến II. Các thiết kế từ thời đại này thay đổi từ tối giản và ngang hàng- Một số thiết kế này đã được đưa vào bảo tàng và các bộ sưu tập tư nhân, mặc dù số lượng hạn chế. Điều này là do thực tế là do số lượng hạn chế. rằng các ấm trà đã – và vẫn còn – được chế tạo ở quy mô tương đối nhỏ bởi các nghệ nhân bậc thầy

Vào cuối những năm 90, một kiểu thiết kế mới, được tạo ra đặc biệt cho thị trường châu Âu và phương Tây, đã giới thiệu màu sắc tươi sáng hơn. Khi một số hội thảo bắt đầu hợp tác với các nhà thiết kế quốc tế, tetsubin truyền thống bước vào một chương mới và trở thành một sản phẩm được tìm kiếm trong suốt thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline: 0396697989
SMS: 0396697989 Message facebook Zalo: 0396697989